Trung tâm Hợp tác Quốc tế - UNETI tham dự diễn đàn Quốc tế hóa Giáo dục Đại học lần thứ 5

Thứ sáu - 10/12/2021 01:48
Trung tâm Hợp tác Quốc tế - UNETI tham dự diễn đàn Quốc tế hóa Giáo dục Đại học (FIHE) lần thứ 5, ngày 09/12 năm 2021 theo hình thức online kết hợp offline.
Diễn đàn được tổ chức bởi trường Đại học Ngoại thương, chủ đề “Quốc tế hóa giáo dục đại học thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong thế giới VUCA”
, với mục tiêu:
- Chia sẻ những hiểu biết, nghiên cứu, kinh nghiệm và các bài học liên quan đến thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo;
- Chia sẻ những đổi mới sáng tạo của các cơ sở giáo dục đại học đã được thực hiện nhằm thích ứng với thế giới VUCA thông qua các hoạt động quốc tế hóa giáo dục;
- Thảo luận về vai trò của các cơ sở giáo dục đại học và quốc tế hóa giáo dục đại học đối với việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
 
264476148 4672163982821640 349439943057624945 n
39b83facaf31646f3d20
Phát biểu khai mạc, PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường  ĐH Ngoại thương đặc biệt nhấn mạnh, động lực chính của đổi mới sáng tạo chính là người lao động, những người cần được trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm, tinh thần đổi mới sáng tạo và tư duy khởi nghiệp.
 Quốc tế hoá giáo dục đại học sẽ đóng góp một phần không nhỏ nhằm thu hút các nguồn lực thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Vì những lẽ đó, tôi mong rằng Diễn đàn quốc tế hóa giáo dục đại học năm nay sẽ là nơi để các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, nhà giáo dục, doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng nhau thảo luận, chia sẻ các ý tưởng, lên kế hoạch và triển khai các hoạt động hợp tác với những đối tác có mong muốn lan tỏa những sáng kiến và kinh nghiệm tốt liên quan đến đổi mới sáng tạo và phục vụ cộng đồng. – PGS.TS Bùi Anh Tuấn cho biết.

Để có thể chuẩn bị lực lượng lao động đáp ứng yêu cầu của bối cảnh VUCA, các cơ sở giáo dục đại học cần nhận thức đúng và chủ động thể hiện vai trò của mình đối với đổi mới sáng tạo bằng việc huy động các nguồn lực khả thi để khơi thông và củng cố hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong một thế giới đầy biến động.
ff0bd3355ca897f6ceb9
265939228 5108578905833518 7058486056268256951 n
Thế giới chúng ta đang sống, theo tổng kết của những người làm ở thung lũng Silicon được gọi là VUCA - mang tính khó đoán định cao. VUCA là những chữ viết tắt của vulnerable (mong manh), uncertain (không chắc chắn), complex (phức tạp), ambiguous (mơ hồ).
 
Thế giới này đòi hỏi mỗi chúng ta phải có khả năng thích nghi cao, chấp nhận thay đổi bất cứ khi nào, và khả năng đối chọi với những thay đổi nhanh chóng. Những gì chúng ta thấy ngày hôm nay sẽ trở thành những thay đổi chậm nhất trong tương lai.
 
Cái khó nhất của sự thay đổi không phải ở việc chấp nhận cái mới mà ở việc từ bỏ cái cũ. Thay đổi phải mang nghĩa chuyển hoá (transformation), nếu không sẽ chỉ là điện tử hoá quá khứ. Trong thời đại VUCA thì thường xuất hiện 2 cách làm việc: cách mang tính chiến thuật (tactical performance), và cách mang tính thích nghi (adaptive performance). Cách thứ nhất tức là làm tốt hơn những gì chúng ta đang làm. Còn cách thứ hai là tìm cách kiến tạo ra tương lai khác biệt cho học sinh 

Với sự góp mặt của đại diện 100 trường đại học trong và ngoài nước, các tổ chức giáo dục, các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, diễn đàn đã mang đến những góc nhìn mới lạ cùng với những buổi thảo luận sôi nổi về thế giới VUCA đa cực, luôn xoay chuyển và những phương hướng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học.
Ông Mamid Mosadeghi Bí thư thứ nhất (phụ trách kinh tế & lãnh sự), Đại sứ quán IRAN & Giáo sư & Tiến sỹ khoa học Marco Abbiati Tùy viên khoa học, Đại sứ quán Italia
Ông Mamid Mosadeghi - Bí thư thứ nhất (phụ trách kinh tế & lãnh sự), Đại sứ quán IRAN & Giáo sư & Tiến sỹ khoa học Marco Abbiati - Tùy viên khoa học, Đại sứ quán Italia

Tác giả bài viết: Trung tâm Hợp tác Quốc tế - ST

 Tags: UNETI, FTU, FIHE, FIHE2021

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây